Kỹ năng đặc định – Cơ hội mới làm việc dài hạn tại Nhật cho người nước ngoài

Thị trường lao động

Từ ngày 1/4/2019, chế độ kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động người nước ngoài làm việc dài hạn tại Nhật Bản chính thức đi vào hiệu lực. Đối tượng chương trình này sẽ có trình độ và yêu cầu thấp hơn Kỹ sư nhưng cao hơn Thực tập sinh kỹ năng, có thể xem là nhân sự trình độ bậc trung. Chương trình mới này cũng được chia thành 2 là “Chương trình Kỹ năng đặc định số 1” và “Chương trình Kỹ năng đặc định số 2”.

Ngành nghề được tiếp nhận theo diện kỹ năng đặc định 

Theo đó, Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 345.150 người lao động nước ngoài cho 14 ngành nghề như sau:

STT

Ngành nghề

Số lượng tiếp nhận dự kiến (người)

1

Hộ lý

60,000

2

Vệ sinh toà nhà

37,000

3

Công nghiệp vật liệu

21,500

4

Chế tạo máy móc công nghiệp

5,250

5

Công nghiệp điện, điện tử, viễn thông

4,700

6

Xây dựng

40,000

7

Đóng tàu

13,000

8

Bảo dưỡng ô tô

7,000

9

Hàng không

2,200

10

Khách sạn

22,000

11

Nông nghiệp

36,500

12

Ngư nghiệp

9,000

13

Chế biến thực phẩm

34,000

14

Nhà hàng

53,000

Nguồn: Bộ Tư pháp Nhật Bản

Khi đạt đến mức độ tiếp nhận cần thiết, Bộ Tư pháp Nhật Bản có thể đề xuất thay đổi hoặc kết thúc chế độ cho phù hợp với tình hình thị trường lao động thực tế của Nhật Bản.

Chỉ có 14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định
Chỉ có 14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định

Chế độ kỹ năng đặc định là gì?

Kỹ năng đặc định là chế độ tiếp nhận lao động nước ngoài không gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Nhật, có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để làm việc trong các ngành được quy định.

Chính sách tiếp nhận lao động người nước ngoài mới của Nhật này được chia làm 2 loại:

  • Kỹ năng đặc định số 1
  • Kỹ năng đặc định số 2: một số ngành nghề cho phép chuyển tiếp lên Kỹ năng đặc định số 2 sau khi kết thúc Kỹ năng đặc định số 1. Tại thời điểm 12/2018 chỉ có 2 ngành được chuyển tiếp lên kỹ năng đặc định số 2 là xây dựng và đóng tàu.

Sự khác nhau giữa Kỹ năng đặc định số 1 và Kỹ năng đặc định số 2

Tên tư cách lưu trú

Kỹ năng đặc định số 1

Kỹ năng đặc định số 2

Thời hạn lưu trú

Không quá 5 năm

Vô thời hạn

Đối tượng

Có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết

Có kiến thức và kinh nghiệm thuần thục

Đối tượng ngành nghề

14 ngành quy định

2 ngành quy định (12/2018)

Thi sát hạch năng lực tiếng Nhật

Được miễn

Thi sát hạch kỹ năng chuyển môn

. Không thuộc đối tượng tham gia đơn vị hỗ trợ

Bảo lãnh gia đình

Không được phép

Được phép (vợ chồng, con cái)

Đơn vị hỗ trợ

(có đăng ký và hoạt động dưới sự giám sát của Cục quản lý xuất nhập cảnh)

Là đối tượng tham gia vào đơn vị hỗ trợ

Không thuộc đối tượng tham gia đơn vị hỗ trợ

Làm thế nào để xin tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định?

Để sang xuất khẩu lao động Nhật Bản trong 14 ngành nghề theo chế độ Kỹ năng đặc định, người có nguyện vọng làm việc có thể ứng tuyển trực tiếp với đơn vị tuyển dụng hoặc thông qua đơn vị giới thiệu việc làm. Người làm việc theo chế độ này không cần thiết phải qua công ty phái cử hoặc nghiệp đoàn như chế độ thực tập sinh tuy nhiên phải xin tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định số 1. Đặc biệt, những ai du học Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình tại trường cũng có thể tham gia vào chương trình làm việc mới này.

Điều kiện:

  • Trên 18 tuổi;
  • Không vi phạm pháp luật;
  • Không thuộc đối tượng bỏ học tại các trường tiếng Nhật hoặc thực tập sinh bỏ trốn;
  • Có chứng chỉ năng lực Nhật Ngữ tối thiểu N4, hoặc đậu kì thi năng lực tiếng Nhật thiết kế riêng cho mục đích xin visa kỹ năng đặc định;
  • Đậu kì thi kiểm tra kỹ năng (người đã kết thúc chế độ Thực tập sinh số 2 được miễn thi nếu tiếp tục làm việc tại ngành nghề đã thực tập trước đây);
  • Được doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận lao động theo chế độ đặc định tuyển dụng làm việc dài hạn;
  • Thông tin về các kì thi được cập nhật thường xuyên tại trang chủ của các đơn vị tổ chức kì thi sát hạch.
Kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại
Kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại

Sự khác nhau giữa chế độ thực tập sinh và kỹ năng đặc định

Nội dung so sánh

Chế độ thực tập sinh

Chế độ kỹ năng đặc định

Mục đích

Đào tạo kỹ năng, xây dựng và cống hiến cho quan hệ quốc tế

Bổ sung lực lượng lao động

Tư cách lao động

Không được thừa nhận

Được thừa nhận

Đối tượng ngành nghề

80 ngành 144 loại công việc (28/12/2018)

14 ngành (4/2019)

Chuyển việc

Không

Được phép chuyển việc

Bảo lãnh gia đình (vợ chồng, con cái)

Không

Được bảo lãnh gia đình khi đã chuyển tiếp lên chế độ Kỹ năng đặc định số 2

Thời gian lưu trú

Tối đa 5 năm

Tối đa 5 năm đối với Kỹ năng đặc định số 1 và vô thời hạn đối với Kỹ năng đặc định số 2

Tuyển dụng thông qua đơn vị phái cử nhân sự từ nước ngoài

KhôngDoanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp, có thể sử dụng dịch vụ từ các đơn vị giới thiệu việc làm trong và ngoài nước

Nghiệp đoàn quản lý

Bắt buộc thực tập dưới sự quản lý của nghiệp đoàn

 Không

Đơn vị hỗ trợ

 Không

Cá nhân Kỹ năng đặc định số 1 hoặc doanh nghiệp tuyển nhân sự Kỹ năng đặc định số 1 thuộc đối tượng có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị hỗ trợ.

Như vậy, năm 2019, sẽ có 3 chương trình làm việc tại Nhật: Thực tập sinh kỹ năng, Kỹ sư và Kỹ năng đặc định. Với những ưu thế của chương trình mới này, chắc hẳn trong thời gian sắp tới thì trường lao động Nhật Bản sẽ rất sôi động.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc