Lương trung bình của nhân viên điều dưỡng là bao nhiêu?

Hỏi đáp

Theo chính sách mở rộng tiếp nhận người nước ngoài, chính phủ Nhật Bản công cố sẽ nhận 5000 lao động ngành điều dưỡng trong năm 2019 và 50.000 – 60.000 lao động trong 5 năm tới ở ngành này. Tất nhiên, kèm theo đó là những ưu đãi nhằm khuyến khích người lao động cũng nâng lên không ít, vậy bạn đã biết mức lương trung bình của nhân viên điều dưỡng là bao nhiêu chưa?

Cơ hội làm việc rộng mở trong ngành điều dưỡng

Tại Nhật Bản, điều dưỡng là một trong những ngành luôn “khát” nhân lực. Trong khi đó, chất lượng ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được đối tác đánh giá rất cao, vì thế mà dẫn tới nhu cầu tiếp nhận lao động phía Nhật luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa.

Ngoài ra, chính phủ Nhật đã nhận định điều dưỡng là 1 trong 3 ngành được ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á. Nếu bạn lựa chọn đơn hàng này thì cơ hội đậu visa đi Nhật chắc chắn cao hơn rất nhiều so với một số ngành khác.

Ngành điều dưỡng đang được ưu tiên tuyển dụng tại Nhật
Ngành điều dưỡng đang được ưu tiên tuyển dụng tại Nhật

 

Tuy nhiên, để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng ứng viên phải trải qua quá trình thi tuyển, chọn lọc hết sức khắt khe. Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn như phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng trở lên, có 2 năm kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực thì vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT cũng là một điều kiện bắt buộc nếu muốn tham gia đơn hàng này.

Lương trung bình của nhân viên điều dưỡng

Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản trên 8.000 cơ sở điều dưỡng trên toàn quốc, tiền lương trung bình của nhân viên ngành Điều dưỡng theo tháng là 300.970 yên (hơn 60 triệu đồng). So với cùng kỳ năm trước thì con số này đã tăng 10.850 yên. Tính theo mức tăng lương trung bình của tất cả các ngành thì đây là con số ở mức thấp.

Tiền lương ngành điều dưỡng khoảng 60.000 triệu đồng/tháng
Tiền lương ngành điều dưỡng khoảng 60.000 triệu đồng/tháng

Thêm vào đó theo như Bộ cho biết cùng với việc tiền thuế tiêu dùng sẽ tăng lên thành 10% từ tháng 10 năm nay thì những người ở cấp phụ trách, có trình độ kinh nghiệm dày dặn ở các cơ sở sẽ được tăng 80.000 yên/tháng (trên 16 triệu đồng).

Trên đây là mức lương trung bình của nhân viên điều dưỡng, nhìn chung thu nhập ở ngành này cao hơn khá nhiều so với mức lương bình quân của các đơn hàng khác. Hiện tại Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này. Chưa có bất kỳ đơn vị nào được cấp phép tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc. Ứng viên có nguyện vọng đăng ký tham gia hãy liên hệ trực tiếp với cơ quan trên.

Thông Tin XKLĐ Nhật Bản

Thông tin XKLĐ Hàn Quốc